• Trưa Thứ năm
  • Nếu đến miền Trung, nhớ ăn đặc sản Đà Nẵng

    15:28 | 18/11/2015 | 231.169 lượt xem

    Tôi cảm thấy bản thân mình thật may mắn khi từng được đặt chân tới Đà Nẵng - một trong những thành phố đáng sống nhất Việt Nam. Không chỉ có con người hồn hậu, thành phố lên đèn đẹp tuyệt vời, mà những đặc sản Đà Nẵng còn khiến bất cứ thực khách nào phải mê mẩn.

    Mì Quảng - Đặc sản ngon nhất Đà Nẵng

    Món mì này vốn dĩ đã quá quen thuộc rồi, nhưng khi gắn với chữ Quảng thi lại đem tới điều lạ lẫm. Không giống như phở Nam Định hay bún bò Huế được chan nước lèo thơm phức, món đặc sản Đà Nẵng này không thuộc kiểu mì trộn nhưng đặc biệt rất ít nước mà khi ăn vẫn không hề ngán.

    Ban đầu, chắc hẳn bạn sẽ rất ngạc nhiên vì điều này; trong đoàn du lịch của tôi, thậm chí còn có người xin thêm nước dùng vì tưởng người làm quán cho thiếu. Nhưng thực ra, khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị bùi bùi béo ngậy của lạc đậu phộng lẫn với hương thơm ngai ngái của hành ngò; phần nước bên dưới hơi mặn một chút và có mùi của cua.

    Đặc sản đà nẵng dac san da nang

    Mì quảng đặc sản đà nẵng

    Mì Quảng

    Món mì có ngon hay không cũng phụ thuộc một phần vào nước lèo màu đỏ cam sánh đặc. Nước được nấu từ xương, thịt gà, tôm, cua - nói chung là những sản vật đặc trưng riêng của miền Trung nắng gió nên càng tô đậm sự lạ lẫm cho thực khách khi ăn loại mì này.

    Nước dùng rất ít, dường như chỉ đủ để thấm quyện vào từng thớ mì, cũng như làm mềm các món rau được đem ăn kèm như snack, húng quế, rau thơm,...Bên cạnh nước lèo được chưng cất công phu, phấn bánh tránh cũng đòi hỏi phải là bánh tráng gạo được rắc vừng bên trên, những nguyên liệu dù là nhỏ nhất khi hòa quyện với nhau mới làm tăng hương vị vủa món ăn này.

    Một tô mì Quảng đúng vị phải có đủ  tôm, gà, trứng, thịt; và một gia vị quan trọng đó là lạc. Tất cả tạo nên màu sắc cực hài hòa cùng hương vị tuyệt đỉnh mang phong cách riêng xứ này.

    Giá cả: 20.000 - 55.000 đồng/bát

    Cao lầu

    Người ta nói ai đi du lịch Đà Nẵng mà chưa ăn qua cao lầu thì coi như chưa thưởng thức hết cái hồn của những loại đặc sản Đà Nẵng. Thật vậy, mặc dù nhìn qua cao lầu có vẻ hơi giống mì Quảng nhưng vị thì khác hoàn toàn. Điểm khác biệt nhất đó là cao lầu chỉ gắn với một công thức kết hợp duy nhất là thịt lợn, rau sống, sợi mì và nước dùng; chứ không thể biến tấu theo nhiều kiểu đa dạng như các loại thức ăn khác.

    Bát cao lầu cực kỳ hấp dẫn

    Tinh túy của món ăn nằm ở sợi mì được chế biến hết sức cầu kì. Trước tiên, gạo được đem ngâm vào nước tro, mà tro ở đây phải lấy ở tận Cù Lao Chàm - địa danh thuộc Đà Nẵng và là thắng cảnh nổi tiếng, nhờ thế khi ngâm mới tạo ra được sợi mì có độ dẻo, và khô. Sau đó lọc kỹ, xay thành bột; nước xay gạo phải là nước ở giếng Bá Lễ của người Chăm đã có từ nghìn năm - giếng mang nhiều truyền thuyết thần kì, rồi trải qua nhiều khâu xay, giã, hấp, sàng lọc mới hình thành nên cao lầu như chúng ta thấy.

    Một đặc điểm chắc hẳn khi nghe hướng dẫn viên du lịch giới thiệu về Hội An và món này, bạn sẽ không thể quên, đó là muốn ăn cao lầu phải trèo trên lầu cao theo lệ thường từ xưa của các thương nhân buôn bán nơi phô cảng. Rất thú vị phải không nào?

    Cao lầu mang đậm hương sắc của món ăn phố xưa tinh tế và cổ vị, là một đặc sản Đà Nẵng đáng cho bạn thử một lần. Chính vì thế, mặc dù tại nhiều nơi cũng mở ra những quán cao lầu, nhưng không đâu có thể đem tới cái vị đúng thực, chỉ khi ngồi tại Hội An thực khách mới có thể thưởng thức được cái hồn của món ăn, của sợi mì được chiên vàng ươm và thịt xíu nạc ướp ngũ vị hương.

    Tré Bà Đệ

    Là một đặc sản Đà Nẵng, tré được coi là món ăn dân dã dành cho dân nghèo. Sở dĩ như vậy là vì tré được chế biến từ thịt lợn – loại thịt phổ biến và bình dân. Ấy vậy mà, từ bao lây nay, tré không chỉ thu hút dân bản địa mà còn là món ăn hấp dẫn mà bất cứ ai tới đây đều mong muốn thưởng thức.

    Không biết tré ra đời từ năm nào, chỉ biết khi nhắc đến tré là người ta nghĩ ngay tới tré Bà Đệ do hương vị thơm ngon nổi tiếng và chất lượng đảm bảo uy tín của thương hiệu này. Thành phần chính của Tré Bà Đệ là thịt nạc vai, mông, thịt ba chỉ và da heo cùng các gia vị như nước mắm khô, tỏi, mè,...

    Sau quá trình đóng gói, tré được ủ khoảng 2 đến 3 ngày cho lên men, rồi sau đó vào ngăn mát tủ lạnh dùng được trong 15 ngày. Tré ủ chín có mùi thơm hấp dẫn của thịt, riềng, tỏi lên men. Đặc biệt, món tré ngon đúng điệu phải được gói bằng lá chuối lót lá ổi, làm tăng thêm vị dai dai, giòn giòn , thơm ngon và ăn nhiều cũng không cảm thấy ngấy. Hơn nữa, thực khách có thể ăn kèm với đu đủ, củ kiệu,…để tạo sự đa dạng.

    Tré Bà Đệ, đặc sản Đà Nẵng

    Có hình thức giống nem chua hay thính của mình, tré lại mang vị cay, chua đặc sắc đúng phong vị riêng Đà Nẵng. Một món ăn dùng để lai rai, vừa ăn vừa hàn huyên tâm sự, lại thơm, ngon, bùi bùi quá phù hợp cho việc tụ tập. Nếu bạn có dịp dừng chân tại mảnh đất này, thưởng thức tré Bà Đệ hay mua về làm quà cho người thân là một sự lựa chọn hoàn hảo để đem kỉ niệm của biển về chốn phố thị đấy!

    Đặc sản Đà Nẵng mang đặc trưng chua, cay – hương vị dung dị như chính con người chất phác thật thà nơi đây vậy. Có lẽ, sự bình yên  nơi đáng sống nhất đất nước này đã lan tỏa, ngấm sâu cả vào trong từng món ăn, vào nền ẩm thực phong phú nhiều màu sắc của mảnh đất miền Trung lam lũ mà anh hùng.

    (Theo Linh Trang)

    Nhận xét thảo luận
    Xem nhiều nhất
    • Ăn thử mì Indo ở Shop & Go vòng quanh Hà Nội
      Ăn thử mì Indo ở Shop & Go vòng quanh Hà Nội
      Một đêm lang thang qua những con gió đầu đông Hà Nội, tôi lạc vào chốn ẩm thực sinh viên có tên Chùa Láng. Quả thực con phố này không lớn nhưng nếu đi từ đầu đến cuối phố, chắc chắn bạn sẽ bắt gặp thế giới đồ ăn vặt Hà Nội thu nhỏ.
    • Sức hút của những cây kem khổng lồ trên phố Lý Thường Kiệt
      Sức hút của những cây kem khổng lồ trên phố Lý Thường Kiệt
      Hà Nội những ngày gần đây đang sôi sục vì cây kem ốc quế nhiều tầng trên con phố Lý Thường Kiệt. Những đoàn người dài chờ đợi, xếp hàng chờ đến lượt mình được cầm trên tay những cây kem khổng lồ. Cùng Foodclick lý giải sức hút của loại kem đặc biệt này nhé!
    • Ghé thăm ba quán bán chân gà sả ớt nổi tiếng Hà Nội
      Ghé thăm ba quán bán chân gà sả ớt nổi tiếng Hà Nội
      Người Hà Nội vốn thích ăn chân gà, đặc biệt là món chân gà sả ớt lại càng khoái khẩu. Vị cay cay tê đầu lưỡi rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh. Cùng Foodclick khám phá những quán chân gà sả ớt ngon nhất Hà Nội nhé!
    • Tứ đại
      Tứ đại "trà sữa" Hà Thành!
      Trong cái nắng chảm những ngày đầu tháng 7 âm lịch, được thưởng thức một cốc trà sữa mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn nữa. Thức uống này có xuất xứ từ Đài Lan và đã làm mư làm gió ở Hà Nội nhiều năm trở lại đây. Người ta vẫn hay thường đùa nhau rằng: “Giờ bước chân ra ngoài cửa là thấy hàng trà sữa”. Điều này quả thực chẳng sai…
    • Lẩu vịt Chùa Láng, món ngon không thể chối từ!
      Lẩu vịt Chùa Láng, món ngon không thể chối từ!
      Lẩu vịt là một trong những món ngon rất được ưa chuộng, đặc biệt là mỗi khi trời lạnh. Hãy cùng tôi đến với nhà hàng lẩu vịt phố Chùa Láng, thiên đường ẩm thực của sinh viên nơi đây.
Top