Hướng dẫn theo dõi trẻ sau khi cắt amidan

By
adsAmidan là tổ chức lympho nằm bên trong họng bao gồm có amidan vòm, amidan khẩu cái, amidan lưỡi, amidan vòi tạo thành một vòng bao quanh bên trong họng gọi là vòng Waldeyer. Bệnh viêm amindan có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào, đặc biệt ở trẻ em, mặc dù đơn giản nhưng nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời thì viêm amidan dễ gây biến chứng nguy hiểm. Cắt amindan là biện pháp điều trị hiệu quả, tuy nhiên sau khi cắt amindan, bệnh nhân cần được theo dõi và chăm sóc đặc biệt.

Amidan có thể cắt ở bất kỳ thời điểm nào, chỉ cần lưu ý chăm sóc sau khi cắt amindan thật tốt. Vậy cắt amindan như thế nào? Đối tượng cần cắt amidan càng sớm càng tốt là ai?

Các bác sĩ chuyên khoa cho rằng, những đối tượng sau sẽ cần thực hiện cắt amindan:

Trẻ bị phát triển bất thường ở vùng sọ mặt
Trẻ bị viêm amidan tái phát
Amidan gây bít tắc đường thở
Trẻ có cơn ngừng thở trong khi ngủ
Trẻ bị rối loạn giấc ngủ
Trẻ có biến chứng lên cơ quan tim, thận, khớp, phổi
Trẻ khó ăn, khó nuốt
Trẻ bị áp xe quanh amidan
Hơi thở của trẻ bị hôi kéo dài dù đã được điều trị thích hợp và đã loại trừ hết các nguyên nhân gây hôi miệng khác
Trẻ có amidan to một bên và nghi ngờ là u ác tính

Trẻ sau khi cắt amidan cần có sự chăm sóc đặc biệt, trong đó chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng với hiệu quả phẫu thuật:

Chế độ ăn uống: Nhiều người thắc mắc không biết cắt amidan nên ăn gì?

Sau khi cắt amidan, cảm giác đau sẽ khiến người bệnh bị hạn chế trong việc ăn uống. Tuy nhiên, cần phải uống đủ nước. Việc này sẽ thúc đẩy quá trình lành thương, giảm nguy cơ chảy máu và ngăn ngừa mất nước. Bên cạnh đó, cần phải tuân thủ chế độ ăn lỏng hoặc mềm trong vài ngày sau khi cắt amidan.

Các hoạt động thể chất: Sau khi cắt amidan, người bệnh cần được nghỉ ngơi khoảng 1 – 2 ngày và sau đó có thể hoạt động nhẹ nhàng, hạn chế nơi đông người và tránh tiếp xúc những người đang bị cảm, viêm họng hoặc cúm.
Vấn đề giảm đau: Sau khi cắt amidan, có thể người bệnh sẽ bị đau dai dẳng ở cổ họng, trong trường hợp này có thể sử dụng thuốc giảm đau thông thường, tuy nhiên cần tránh dùng thuốc có chứa aspirin, ibuprofen hoặc thuốc chống viêm khác trong ít nhất 2 tuần đầu tiên, vì sẽ có nguy cơ gây chảy máu.

Sốt: Trong trường hợp bị sốt sau khi cắt amidan thì có thể dùng thuốc hạ sốt paracetamol. Đồng thời, nên được nghỉ ngơi tại giường, hạn chế vận động và chú ý uống đủ nước.

Vấn đề chảy máu: Chảy máu sau khi cắt amidan không phải là vấn đề hiếm gặp và nó có thể kéo dài đến 2 tuần sau đó. Hầu hết các trường hợp chỉ là chảy máu lượng rất ít và thậm chí bạn chỉ có thể phát hiện ra điều này khi nhìn thấy một chút máu trên lưỡi. Trong trường hợp chảy máu lượng nhiều hay có khạc nhổ, ho hoặc nôn ra máu hoặc chảy máu không ngừng thì cần quay trở lại phòng cấp cứu ngay lập tức.

Tóm lại, cắt amidan là một phẫu thuật có mức ảnh hưởng lớn đến sức khỏe toàn thân. Sau khi cắt amidan, người bệnh phải được theo dõi sát, đảm bảo thành công cho cuộc mổ.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :
https://www.youtube.com/channel/UCuqtKp77ZbFRUFLq05-ddkw
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage: https://www.fb.com/Vinmec/
Website online: https://www.vinmec.com
Hệ thống bệnh viện:
https://www.vinmec.com/vi/danh-sach/ca-nuoc/coso-benh-vien-v-phong-kham/
————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by way of Vinmec ☞ Don’t Reup

supply
Ranking: nan
Perspectives: 20946
Tags: bệnh viện,vinmec,khám bệnh,chữa bệnh,điều trị,phẫu thuật,sau khi cắt amidan,cắt amidan như thế nào,cắt amidan nên ăn gì

ads

Leave a Comment

Your email address will not be published.

ads

You may also like

Hot News