Gặp Nhau Trong Mùa Lễ Hội I Văn Nghệ Chào Mừng Lễ Hội Đền Chọng 2019#LễHộiHangBua #LễHộiĐềnChọong #Lữ Thành Đức Các bạn hãy XEM, LIKE, SHARE và ĐĂNG KÝ ủng hộ mình với nhé!
Trân trọng!!!
………………………………………………………………………………………………….
– Lễ hội Đền Choọng năm nay được tổ chức từ ngày 16-17/3, tức ngày 11-12/2 âm lịch (trước đây là ngày 15-16/6 âm lịch). Trong đó, phần Lễ gồm: Lễ yết cáo, rước linh giá, nộp trâu; Đại tế và Lễ tạ; phần Hội gồm các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ.
-Đền Choọng là ngôi đền thiêng tọa lạc trên núi Pu Đên thuộc trung tâm Mường Choọng xưa (xã Châu Lý, huyện Quỳ Hợp, tỉnh Nghệ An ngày nay)- mảnh đất địa linh, sông núi hữu tình với những trầm tích văn hóa và đời sống tinh thần vô cùng phong phú.

Đền thờ Nang Phốm Hóm (Nàng tóc thơm)- Người con gái dân tộc Thái đảm trách sứ mệnh chỉ huy việc gom góp lương thảo nuôi quân trong cuộc khởi nghĩa Lam Sơn (1418- 1427). Nang Phốm Hóm là hiện thân nét đẹp công- dung- ngôn- hạnh của người con gái Thái, là biểu tượng kết tinh từ tình đoàn kết các dân tộc anh em trên mảnh đất Miền Tây xứ Nghệ.

Đền được lập nên vào thời Hậu Lê- thế kỷ XV. Trải qua bao thăng trầm lịch sử, đầu những năm 2000 dấu tích của Đền còn lại chỉ là những hòn tảng kê chân cột, toàn bộ sắc phong của Đền cũng đã bị thất lạc theo thời gian.

Mùa Xuân năm Giáp Ngọ- 2014, từ tâm thành của hậu thế đối với tiền nhân, Đền được phục dựng trên chính vị trí năm xưa tọa lạc.
– Việc tổ chức lễ hội Đền Chọong là dịp để đồng bào dân tộc Thái khu vực Tây Bắc Nghệ An nhớ về cội nguồn, ghi tạc công ơn của người con gái có tên Nang Phốm Hóm (tiếng Thái nghĩa là Nàng tóc thơm) – người có công lớn giúp nghĩa quân Lam Sơn đánh đuổi giặc Minh ở thế kỷ XV. Qua đó để các tầng lớp nhân dân trong và ngoài huyện hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của di tích lịch sử Đền Chọong góp phần gìn giữ, bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hoá lịch sử của huyện trong công cuộc đổi mới góp phần xây dựng quê hương ngàu càng phát triển.

foodclick.vn

4
Đổi Vị Bữa Cơm Với Ngan Cháy Tỏi Thơm Lừng Ăn Kèm Bún Và Canh… Làm Gì Để GIÀU? – 8 Bước Làm Giàu!

4 Comments

Quang Vinh TV

Cẩn thận ko lại dính nhạc bản quyền 😀😀

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *