Chữa u dây thần kinh số 5 như thế nào?

August 10, 2021 12 By Phương AnhCơ thể con người có 12 dây thần kinh sọ, trong đó dây thần kinh số 5 là một trong những dây thần kinh lớn nhất, chi phối cảm giác cho nửa khuôn mặt, cơ và động tác nhai. Đau dây thần kinh số 5 là một dạng cơn đau đặc thù, thường xuất hiện một cách đột ngột nhưng rất nặng ở nửa bên mặt, tuy nhiên chỉ kéo dài trong thời gian ngắn (không quá 1 phút). Cơn đau có thể là tự phát hoặc xuất phát từ điểm cò súng (trigger spot) – là điểm khi bị kích thích. Khi được chẩn đoán thì nhiều người bệnh tỏ ra lo lắng không biết “đau dây thần kinh số 5 có chữa được không?”

Bệnh nhân đau dây thần kinh số 5 có các biểu hiện chính như:

Cơn đau giống như điện giật

Đau phân bố theo nhánh của dây thần kinh

Xuất hiện cơn đau khi đánh răng, nói hoặc chỉ 1 cơn gió thổi qua

Dấu hiệu đau dây thần kinh số 5 và cách điều trị sẽ được bác sĩ chỉ định sau khi tiến hành thăm khám. Thực tế, để có được cách chữa đau dây thần kinh số 5 hiệu quả thì trước tiên cần có được chẩn đoán chính xác. Người bệnh có thể bị đau dây thần kinh nguyên phát và thứ phát (xảy ra khi có u não chèn vào dây thần kinh số 5, lúc này, cách chữa đau dây thần kinh số 5 sẽ dựa vào nguyên nhân gây ra tình trạng). Trường hợp đau dây thần kinh nguyên phát thì cần phải sử dụng các chuỗi xung để khảo sát sự xung khắc giữa mạch máu và thần kinh mới có thể chẩn đoán tình trạng đau dây thần kinh số 5 và cách điều trị cụ thể.

Cho đến hiện tại, cách chữa đau dây thần kinh số 5 có 4 phương pháp chính, bao gồm:

Cách chữa đau dây thần kinh số 5 nội khoa: Một số loại thuốc hướng thần kinh và tâm thần để ức chế cơn đau. Tuy nhiên khoảng 75% trường hợp sẽ bị nhờn thuốc sau một thời gian và phải tìm đến phương pháp điều trị ngoại khoa.

Cách chữa đau dây thần kinh số 5 bằng phương pháp can thiệp qua da: Nhiệt đông tại Gasser qua da hoặc bơm bóng chèn ép qua da.

Điều trị phẫu thuật giải ép vi mạch: Cách chữa đau dây thần kinh số 5 có nghĩa là sẽ đi vào gốc cầu tiểu não, chỗ mạch máu chèn vào dây thần kinh để tách mạch máu ra khỏi dây thần kinh để nó không chèn vào dây thần kinh nữa.

Đau dây thần kinh số 5 và cách điều trị bằng phương pháp xạ mổ CyberKnife: Chiếu tia vào vị trí mạch máu chèn vào dây thần kinh để giảm đau cho bệnh nhân

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

foodclick.vn