Xơ gan F4 còn chữa được không?

August 10, 2021 10 By Phương AnhXơ gan phát triển qua 4 giai đoạn khác nhau, mức độ ngày càng tăng dần và có những đe dọa khác nhau đến người bệnh. Khi ở giai đoạn xơ gan độ 4, tế bào gan bị tổn thương hoàn toàn, bệnh gan đã tiến triển đến giai đoạn cuối, lúc này gan không còn chức năng.

Xơ gan độ 4 còn gọi là giai đoạn xơ gan mất bù hay xơ gan cổ trướng. Đây là giai đoạn cuối, tế bào gan bị tổn thương hoàn toàn, bệnh gan đã tiến triển đến giai đoạn cuối, lúc này gan không còn chức năng, bệnh ngày càng có những diễn biến xấu hơn và người bệnh phải đối mặt với những triệu chứng bệnh lý khác hay các biểu hiện của những biến chứng xơ gan gây nên.

Triệu chứng nhận biết xơ gan f4:

Vàng da;
Chán ăn, sụt cân;
Tinh thần không minh mẫn;
Phù chi, trướng bụng;
Bắt đầu suy gan;
Có biến chứng tăng áp lực tĩnh mạch cửa;
Xét nghiệm chức năng gan giảm.

Bệnh nhân bị xơ gan độ 4 thì phương pháp điều trị duy nhất là ghép gan, nếu không ghép gan thì hầu như bệnh nhân sẽ không qua khỏi được. Hiện nay, số người cần ghép gan rất nhiều nhưng số người cho gan lại ít, không đủ đáp ứng. Do đó, nhiều bệnh nhân xơ gan f4 đều không qua khỏi và không được cứu chữa.

Bệnh xơ gan độ 4 có tỷ lệ với ung thư rất cao, mặt khác, khi đến giai đoạn xơ gan mất bù, các phương pháp điều trị bằng thuốc không còn tác dụng. Hiện nay, có 2 phương pháp điều trị xơ gan f4 là ghép gan và để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân xơ gan độ 4 thì ghép tế bào gốc là một giải pháp có thể áp dụng. Mặc dù không giúp người bệnh khỏi hoàn toàn nhưng vẫn có thể hồi phục được phần nào chức năng gan và làm chậm quá trình xơ hóa, do đó, thời gian sống của người bệnh xơ gan f4 sẽ dài hơn.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại đây.
Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

foodclick.vn