Phân của bạn "nói" gì về sức khỏe của bạn?#nhiemtrung #ungthu

Phân người là thuật ngữ để gọi tất cả những chất thải và độc tố từ thức ăn bạn ăn. Khoảng 25% phân người là hỗn hợp chất xơ và vi khuẩn còn sống hay chết có mùi khó chịu và nước là thành phần chiếm nhiều nhất trong phân. Phân người có thể tiết lộ những dấu hiệu khi bạn bị nhiễm trùng, có vấn đề về đường tiêu hóa hay thậm chí là bệnh ung thư.

Tình trạng của phân người phụ thuộc vào bạn đã ăn gì, uống gì, sinh hoạt như thế nào. Nếu bạn theo dõi phân thấy một sự thay đổi kéo dài một tuần hoặc hơn trong khi không có những thay đổi trong chế độ ăn gần đây thì hãy cân nhắc đến việc đi khám và tiến hành xét nghiệm phân.

Bất kỳ thay đổi nào bạn có thể nhận thấy ở phân người đều có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm, cụ thể:

Thể chất, kích thước và hình dạng: Phân người thể hiện những gì cơ thể ăn vào. Những người có lối sống khỏe mạnh, ăn đủ chất xơ và uống nhiều nước thì phân sẽ không bị bở và có hình chữ S. Thể chất, kích cỡ và hình dạng thực sự không phản ánh được hết tất cả, miễn là bạn cảm thấy thoải mái và không có gì kỳ lạ xảy ra.

Màu sắc: Phân người có màu sắc khác nhau như đỏ, vàng, đen, xám, xanh, nâu và màu sắc của phân người phụ thuộc vào chất xơ mà bạn đã tiêu thụ. Nếu phân màu đen, đỏ hay tím, thường có chứa máu, đây là dấu hiệu xấu mà bạn cần phải quan tâm. Theo dõi phân có thể tiết lộ tình trạng của bạn như sau:

Màu đen: Có liên quan đến vấn đề tiêu hóa như chảy máu dạ dày. Nó cũng có thể liên quan đến những vấn đề khác nhưng không có hại như do bạn đang uống sắt hay cam thảo đen;

Màu đỏ hay tím: Nếu phân người có màu đỏ hay tím có thể liên quan đến những thức ăn bạn ăn gần đây như những thực phẩm có màu sắc đậm, chẳng hạn như củ cải đường;

Màu vàng sậm: Có thể là dấu hiệu của một vấn đề về gan mà bạn đang mắc phải;

Màu xanh: Phân người có màu xanh vì bạn ăn chay hay ăn nhiều chất xơ;
Màu bạc hay trắng: Là dấu hiệu của những vấn đề liên quan đến ống mật. Đôi khi cũng có thể do bạn đang sử dụng một loại thuốc nào đó.

Mùi: Ai cũng đều cảm thấy phân người có mùi khó chịu. Nếu bạn đi tiêu và cảm thấy phân của mình có mùi lạ hơn bình thường, bạn cần phải đến gặp bác sĩ gấp. Những mùi lạ có thể do những ký sinh trùng có ở trong dạ dày của bạn. Nó cũng có thể là biểu hiện bạn đang có vấn đề về đường tiêu hóa nghiêm trọng như viêm loét đại tràng.

Độ nổi: Nếu phân người chìm xuống nước có nghĩa là nó chứa ít chất béo. Nếu chúng nổi lên thường do bạn không hấp thụ đủ chất béo và các chất dinh dưỡng. Đây cũng là tình trạng liên quan đến tụy, bạn có thể bị viêm tụy mãn tính.

Mặc dù tế nhị nhưng ngay khi nhận thấy có bất kỳ sự thay đổi nào khi theo dõi phân thì hãy nhanh chóng đến bệnh viện gặp bác sĩ và tiến hành xét nghiệm phân giúp chẩn đoán bệnh và điều trị trước khi quá muộn.

Ấn “Đăng kí” để theo dõi các video mới nhất về sức khỏe tại :

Liên hệ với Vinmec:
Fanpage:
Website:
Hệ thống bệnh viện:

————————
Bản quyền thuộc về Vinmec
Copyright by Vinmec ☞ Do not Reup

foodclick.vn

9
✅Cách Nấu XÔI NGÔ Ngon Chuẩn Ngay Tại Nhà Ai Ăn Cũng Mê | Món… Hướng dẫn khám sức khỏe xuất cảnh tại Bệnh viện Chợ Rẫy

9 Comments

Luyền Trịnh

Cảm ơn kênh 🌹 55 t ăn rau lá chính thức ăn mặn là phụ mà đi ngoài phân cứng khô vây là bênh gì và cách chữa trị ạ 💝💖

Dương Dương

E đi phân màu đen 2 3 ngày rồi nên hơi lo lắng nên lên mạng tìm hiểu và e có uống thuốc siro sắt folic b12 vì e có bị thiếu máu có sao ko ạ

Phim lẻ

Em di ngoài chi có nuoc va bot tieu chảy khi an mi tom sang

Tam hua1993

Con tự nhiên đi cầu ra dầu ạ
Tự nhiên con lo quá bác sĩ ơi

HarowMeow :3

Phân e đi ra dài thiệt dài không bị đứt ạ, có sao không ạ

Thùy Trần

Có lần em đi phân màu xanh
Mà k có ăn rau vì uống trà đào chăng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *