Tempeh là món nạp năng lượng tất cả nguồn gốc từ hòn đảo Java của Indonesia. cũng có thể Call nó là bánh đậu tương lên men nặng mùi vị siêu quánh trưng; hấp dẫn , ngon miệng, cùng là giàu protein. Ngày nay, Tempeh trở nên hoàn hảo của rất nhiều bạn ăn chay. Nó có thể được chiên lên, ăn với bánh mì, salad, các món hầm...

Bạn đang xem: Tempeh là gì

Nếu bạn có nhu cầu từ làm cho tempeh, các bạn sẽ mất tương đối nhiều thời hạn và sức lực và có thể đã không ít tiền hơn so với download sẵn. Tuy nhiên, bù lại, bạn giành được tempeh cùng với hương vị hơn cả mong mỏi đợi.

Không tuyệt nhất thiết cứ đọng đề nghị đậu nành

Tempeh truyền thống cuội nguồn của Indonesia được gia công trường đoản cú đậu nành. Tuy nhiên, bạn thực thụ rất có thể biến tấu món ăn độc đáo này với bất kỳ các loại đậu nào các bạn thích: đậu Đen, đậu xanh… ; hoặc các nhiều loại ngũ ly như gạo nâu, lúa mạch, kê ; Hoặc những loại phân tử nlỗi vừng, phân tử lanh, phía dương … quý khách cứ đọng thỏa mức độ tìm hiểu thêm nhé.

Bản hóa học “khoa học” của tempeh

Tempeh có dạng bánh đặc, white color, vị chua ngọt, hương thơm dễ chịu. Tempeh là 1 trong những thành phầm lên men thu được tự quy trình lên men tất cả kiểm soát và điều hành đậu nành đun nấu chín với mốc Rhizopus (có cách gọi khác là men tương đương tempeh), mốc này đổi mới cả kăn năn đậu nành lên men thành một dạng bánh quánh white color, dày dặn và mềm mịn.

Tempeh truyền thống lịch sử là thành phầm của việc lên men của một đội nhóm nhiều chủng loại những vi sinc vật: Nấm mốc, nnóng men, vi trùng sinc acid lactic và một vài vi trùng gram âm khác. Trong đó, Rhizopus oligosporus là nhiều loại nấm có ý nghĩa sâu sắc nhất, Hơn nữa còn có các một số loại nnóng mốc khác ví như R.oryzae, R. arrbizus, Mucor sppcũng góp phần có tác dụng tăng mùi vị với bổ dưỡng đến thành phầm.

Tại các xưởng chế tạo tempeh ngơi nghỉ pmùi hương Tây, men tương đương chế tạo công nghiệp được dùng làm gây men và các bước lên men thoải mái và tự nhiên được ráng bởi mọi kiểm soát điều hành cẩn thận. Dù làm theo phương thức nào, công dụng mọi là 1 trong bánh đậu quyến rũ, dẻo dẻo và có mùi vô cùng đượm, thỉnh thoảng khá pha sắc Black xám nhỏng ám khói cùng giữ mùi nặng như là mùi hương nấm.

Tempeh hữu ích đến sức khỏe

Tempeh là các loại thực phẩm có mức giá trị bổ dưỡng cao, dễ dàng tiêu hóa, nhiều riboflavin cùng niacin. Tempeh làm theo cách thức lên men truyền thống tất cả đựng cả vitamin B12.

Trong thành phần của Tempeh đựng Protein 18%; chất Khủng 4%; hydratcacbon 12,5%; canxi 130mg; photpho 150 mg; Fe 10 mg; Vi-Ta-Min A 50UI; thiamin 0,28 mg, trong 100g. Vì cụ món nạp năng lượng này tương đối là xuất sắc mang lại sức mạnh cùng được coi như nlỗi một món ctốt nhiều bồi bổ.

Cách tự có tác dụng tempeh

Nguyên ổn liệu:

2,5 bát đậu nành2 thìa canh dnóng trắng1 thìa coffe men tempeh

Đồ dùng:

1 chiếc chén bát lớnrây lọc1 chiếc nồi 4 lkhông nhiều hoặc mập hơn2 cái kxuất xắc (kgiỏi nướng)2 khăn sạch2 túi zipperXiên hoặc kimLò ủ

Thực hiện:

Ngâm đậu nành: Cho đậu này vào trong một dòng chén bát phệ với đổ nước sát đầy chén bát. Để sang một tối hoặc tối thiểu là 12 tiếng đồng hồ.Thêm giấm: Chuyển đậu vào một chén sạch sẽ, khô. Rưới giấm lên và trộn đa số. Việc sử dụng ginóng sẽ sở hữu được chức năng làm cho giảm độ pH với ngăn đề phòng sự trở nên tân tiến của những vi khuẩn không mong muốn vào phân tử đậu.

Xem thêm: mam com gia dinh

Thêm men tempeh: Giống nlỗi có tác dụng hộp sữa chua í, bạn sẽ bắt buộc chút ít men như thể để “làm cho mồi”. Men kiểu như tempeh sẽ được rưới lên các phân tử đậu với trộn đa số trong khoảng 1 phút ít .

Chia vào các túi : Chia đậu vào nhị túi zipper sẽ sẵn sàng sẵn. Đính khóa túi cùng dàn đông đảo đậu.

Ủ tempeh: Đặt 2 túi đậu vào vào lồng ủ với mức nhiệt độ từ 30 – 38 độ C trong 24 cho 48 giờ đồng hồ. Quý Khách hãy thường xuyên kiểm tra để bảo đảm ánh sáng phù hợp .

Kiểm tra sau 12 giờ : Từ 12 mang lại 24 tiếng chúng ta nên ban đầu soát sổ xem một vài tua nấm màu trắng đã xuất hiện trên hạt đậu tuyệt chưa. Trong thời điểm này chúng ta cũng có thể đi lùi sức nóng một chút ít vày phần đa hạt đậu vẫn ban đầu tạo thành nhiệt độ riêng rẽ lúc được lên men; rất có thể sử dụng nhiệt độ kế đo thực phẩm nhằm chất vấn ánh sáng chính xác của tempeh.

*

Tiếp tục ủ mang lại 48 giờ : Sợi nấm vẫn tiếp tục dày lên, chế tác thành một tờ white color bao bọc hạt đậu với dính nối đậu lại thành tnóng dày, quánh. Tempeh hôm nay sẽ có mùi hương dễ chịu và thoải mái cùng thu hút.

*

Dừng quy trình lên men: Lấy túi tempeh từ lồng ủ ra và đặt tại nhiệt độ phòng. Nếu chưa áp dụng, hãy để nguim chúng vào túi bí mật cùng bảo quản ở trong tủ lạnh. quý khách hoàn toàn có thể nhằm dành riêng chúng mang đến 1 tuần trường hợp bảo quản xuất sắc.

Sử dụng tempeh: Giờ thì dùng tempeh tươi này cho những món ăn của doanh nghiệp thôi! Tempeh có thể ăn sinh sống hoặc nấu ăn chín. Nếu ăn uống sống, các bạn sẽ được tò mò một mùi vị hơi cuốn hút, tuy nhiên, một số trong những tín đồ thích hợp thổi nấu chín vì chưng nó có thể khá đắng.

*

Rắc rối: Quý Khách rất có thể thấy một số trong những đnhỏ xíu Black hoặc màu sắc xám bên trên tempeh, đặc biệt là sát những lỗ không gian bên trên bề mặt túi – điều đó là hoàn toàn thông thường với an toàn. Nếu các bạn thấy bất kỳ màu sắc khác hoặc nếu như tempeh là dẻo quẹo, lầy nhầy, hoặc có mùi hôi thì hãy chấp nhận bỏ nó đi.

Xem thêm: Mâm Cơm Gia Đình Hàng Ngày, Mâm Cơm Hàng Ngày Của Gia Đình 3 Người Việt Ở Đức

*

Lưu ý:

Đậu nành : Nếu bạn mua đậu nành đã tách vỏ, chúng ta có thể bỏ lỡ bước 1 với 2 . Các loại đậu khác: Để làm tempeh với những các loại đậu khác, hãy làm theo các bước nlỗi giải đáp cùng với đậu nành nghỉ ngơi bên trên. Tuy nhiên, thời gian đun sôi hoàn toàn có thể biến đổi nhé. Ngũ cốc: Nếu bạn làm cho ngũ cốc giỏi các nhiều loại đậu khác đậu khác đậu nành, nhớ dìm bọn chúng qua tối và nấu ăn chín chúng cùng với thời hạn tùy theo mỗi một số loại. Để nguội cùng làm ráo ngũ cốc với sau đó ghi nhớ phối hợp chúng cùng với đậu nành trước khi thêm ginóng và men giống tempeh. Hạt: Nếu bạn làm tempeh từ bỏ hạt, có thể ngâm bọn chúng hoặc không. Nếu ngâm, hãy chắc chắn là bọn chúng được gia công thô. Trộn hạt cùng với hạt đậu nành trước khi thêm giấm cùng men kiểu như tempeh.

Tđê mê khảo: The kitchn ; Forum thucduong.vn ; Sngơi nghỉ KHCN Bến Tre ;


Chuyên mục: Đời Sống