Trẻ nhập viện vì mất nước do TIÊU CHẢY KÉO DÀI – CẢNH BÁO 5 nguyên nhân KHÔNG NGỜ TỚI

By
adsTiêu chảy là bệnh phổ biến và thường gặp ở trẻ em. Tiêu chảy còn là nguyên nhân hàng đầu gây ra suy dinh dưỡng. Lý do chính là trẻ ăn ít đi trong khi bị tiêu chảy và khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cũng bị giảm một phần, trong khi đó nhu cầu dinh dưỡng của trẻ lại cần phải cao.
Vậy những nguyên nhân gây nên tiêu chảy cấp cũng như cách phòng ngừa và chăm sóc trẻ như thế nào….

Các bạn nhớ ấn ĐĂNG KÝ kênh + CHIA SẺ video + GỬI CÂU HỎI cho chuyên gia qua fanpage của Century Trung tâm sức khoẻ nhi khoa tại hyperlink!! ❣️
🔴 Hyperlink: https://bit.ly/2vIY1dh
=====================
1. 5 NGUYÊN NHÂN RỐI LOẠN TIÊU HÓA DẪN ĐẾN TIÊU CHẢY KÉO DÀI Ở TRẺ
– Do bất dung nạp Lactose
– Do ngộ độc thực phẩm
– Do nhiễm virus tiêu hóa
– Do nhiễm vi khuẩn tiêu hóa
– Tiêu chảy do kháng sinh
Tiêu chảy do mọc răng bản chất cũng là một trường hợp nhiễm khuẩn sẽ nói chung tại phần tiêu chảy do nhiễm vi khuẩn tiêu hóa.
2. Tiêu chảy do bất dung nạp Lactose
Trẻ bất dung nạp lactose chia là 2 thể: nguyên phát và thứ phát
a. Trẻ bất dung nạp Lactose nguyên phát (thường bị trong tuần thứ nhất và tuần thứ 2 sau khi sinh)
Là khi trẻ sinh ra bẩm sinh đứa trẻ đó không tiết được enzym lactoza để tiêu hóa đường lactose trong sữa mẹ hoặc trong sữa công thức. Trong sữa mẹ 80 – 90% là đường lactose, sữa công thức cũng chứa khoảng 70 – 80% là đường lactose. Nguyên nhân do sữa công thức lấy sữa mẹ làm tiêu chuẩn nên công thức tương tự cũng là điều dễ hiểu. Do vậy, trẻ bị bất dung nạp lactose bẩm sinh sẽ không có enzym lactase đó để tiêu hóa đường lactose dẫn đến tình trạng bé sôi bụng đi phân nhầy, bọt và đi nhiều lần và hay đỏ mặt trong ngày thậm chí là 8 – 10 lần trong ngày.
Trường hợp này điều trị khá đơn giản, mẹ chỉ cần đổi sang sữa unfastened lactose dùng kèm với males vi sinh cho trẻ dùng. Mẹ có thể tham khảo video về dùng sữa unfastened lactose tại: https://www.youtube.com/watch?v=JCZ71zjMVvE&t=2s)
b. Trẻ bị bất dung nạp Lactose thứ phát
Trong một trường hợp nào đó bé uống rota, diet A về và bị tiêu chảy kéo dài hoặc trẻ bị nhiễm khuẩn tiêu hóa khi đó điều trị không đúng. Khi tiêu chảy kéo dài như vậy niêm mạc tiêu hóa bị hỏng, nhung mao, vi nhung mao đường ruột bị hỏng nên không sản xuất được enzym lactase dẫn đến tiêu chảy. Trong trường hợp này mẹ cũng nên dùng sữa unfastened lactose cho con tuy nhiên cần đánh giá lại tình trạng nhiễm khuẩn như thế nào mẹ có thể GỬI CÂU HỎI cho chuyên gia qua fanpage của Century Trung tâm sức khoẻ nhi khoa tại hyperlink!! ❣️
🔴 Hyperlink: https://bit.ly/2vIY1dh
3. Trẻ tiêu chảy do nhiễm virus
Khi trẻ bị tiêu chảy do nhiễm virus tiêu hóa có tình trạng nôn liên tục trong vòng 12 – 18h, uống nước hay uống sữa cũng nôn. Nôn xong trẻ có dấu hiệu đi ngoài nhiều, đi té re và phân đi toàn nước, ít cái. Mẹ có thể xem video hướng dẫn điều trị TIÊU CHẢY CẤP tại nhà tại hyperlink: https://www.youtube.com/watch?v=CV9s7FQv510&t=5s
4. Tiêu chảy do nhiễm khuẩn
Hay gặp ở những trẻ đã biết bò rồi. Dấu hiệu thường gặp ở trẻ tiêu chảy nhiễm khuẩn là: bé có thể sốt, đau bụng, đi ngoài nhiều lần trong ngày. Khác với tiêu chảy do virus tiêu chảy do nhiễm khuẩn đi ít phân hơn nó có thể có nhầy, có thể có máu và phân rất có mùi khắm.
5. Tiêu chảy do dùng kháng sinh
Mẹ thấy đợt này con đi ngoài nhiều thì xem con có đang dùng kháng sinh không? đang dùng hạ sốt hay không? Việc dùng kháng sinh như vậy làm loạn khuẩn đường tiêu hóa sẽ gây tiêu chảy.
6. Tiêu chảy do ngộ độc thức ăn
Là do bé ăn phải thức ăn gì đó có tình trạng ôi thiu, hay ăn phải thực phẩm có chất bảo quản,…trường hợp đó mẹ cần phải theo dõi vì trẻ nôn thốc nôn tháo, nôn xong đi ngoài.
7. Phân biệt rối loạn tiêu hóa do mọc răng và rối loạn tiêu hóa do nguyên nhân khác
Các mẹ thường dùng khái niệm TƯỚT DO MỌC RĂNG. Vậy tại sao MỌC RĂNG CON LẠI ĐI TƯỚT?
Mỗi lần bé mọc răng lợi sẽ bị nứt ra, nước dãi chảy rất nhiều khiến vi khuẩn bám ở lợi gây viêm và bé sẽ nuốt nước bọt vào trong bụng. Trong nước bọt và nước dãi có vi khuẩn làm rối loạn hệ vi sinh đường ruột dẫn đến tình trạng đi tướt do mọc răng. Đi tướt trẻ có thể đi 3 – 4 lầ/ngày, phân thường không nhầy và không có máu. Khi đó mẹ cần kiểm tra nếu bé đang mọc răng mẹ có thể chỉ cần cho bé dùng males vi sinh là có thể khắc phục triệt để.
#tieuchaymocrang #tieuchaylientuclabigi #roiloantieuhoaotresosinh #roiloantieuhoacobisotkhong #tieuchaynenlamgi #tieuchaydobatdungnaplactose #tieuchaynhiemkhuan #tieuchayrotavirus
#tieuchaykemsot #tieuchaycapotre #tieuchaylientuc
=====================
PHÒNG KHÁM CENTURY – TRUNG TÂM SỨC KHỎE NHI KHOA
Địa chỉ: Tầng 1, Tòa chung cư CT1 Vinaconex 3 Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Website online: https://trungtamsuckhoenhikhoa.com/
Fanpage: https://www.fb.com/trungtamsuckhoenhikhoa/
Youtube: https://www.youtube.com/c/centurytrungtamsuckhoenhikhoa
Hotline: 096 3101 255

supply
Score: 5.00
Perspectives: 6706
Tags: trung tâm sức khoẻ nhi khoa,ttsknk,trương minh đạt,century trung tâm sức khoẻ nhi khoa,tiêu chảy mọc răng,tiêu chảy liên tục là bị gì,tiêu chảy cấp ở trẻ,rối loạn tiêu hóa ở trẻ sơ sinh,tiêu chảy nên làm gì,rối loạn tiêu hóa có bị sốt không,tiêu chảy rotavirus,rối loạn tiêu hóa ở trẻ 3 tháng tuổi,tiêu chảy và nôn,tiêu chảy ra bọt,tiêu chảy ở trẻ nhỏ,tiêu chảy kéo dài,tiêu chảy liên tục,tiêu chảy có bọt,tiêu chảy là gì,tiêu chảy,tiêu chảy nhiễm khuẩn

ads
16 Comments
 1. Vinh Pham 3 tuần ago
  Reply

  hay lắm cảm ơn Bác rất nhiều!

 2. Thanh Trịnh 3 tuần ago
  Reply

  Bác sĩ ơi em bị đau bụng 6 ngày ko đỡ ỉa chảy liên tục nhất sáng ngủ dạy cộng sôi bụng là bị sao ạ mong bác sĩ tư vấn

 3. hà trịnh 3 tuần ago
  Reply

  A ơi cho e hỏi là bé nhà e mới bị 1 đợt tiêu chảy dài , khoảng 3 tuần , bé có đi ra máu , e có cho bé đi khám và được bác cho đi soi phân , phân không nhiệm khuẩn, bé được chỉ định dùng kháng sinh , kẽm nước, men vi sinh và men tiêu hóa , bé phải điều trị mất khoảng 2 tuần đến nay cháy đã đi được bình thường phân sẹt nhưng sao cuối phân bé đi ra chút phân non kèm theo 1 vài chấm sợi máu , (bé không có biểu hiện sốt , bé bú mẹ hoàn toàn , bé nay được 5 tháng ạ)

 4. Đặng Nhật Thế Vinh 3 tuần ago
  Reply

  Con em 5tháng 20 ngày em tậm an bột ngọt sang qua bột mặn thì bé đi ngoài 10 lần ngày

 5. Hà Nguyễn Thị 3 tuần ago
  Reply

  Em xin được bác sĩ tư vấn ạ

 6. DinhVan Truong 3 tuần ago
  Reply

  Em thường xuyên bị tiêu chảy do đâu ạ

 7. Mai Tongthimai 3 tuần ago
  Reply

  Bé nhà e bị đi ngoài kéo dài được 8thang mà vẫn không khỏi tiêm về mấy ngày khỏi được mấy ngày rồi cứ bị lại

 8. Hien Huynh 3 tuần ago
  Reply

  Bé nhà em được 24tháng tuổi. Bé bị tiêu chảy liên tục 5 ngày rồi, mỗi ngày đi khoảng 3-4 lần ,phân bé lỏng nước nhiều. Bé không chịu ăn gì cả, uống sữa và nước cũng rất ít. Bé có uống thuốc bác sĩ gần nhà nhưng không thấy khỏi. Thưa bác sĩ vậy em Có nên đưa bé đi nhập viện không ạ?

 9. Disney Nguyên 3 tuần ago
  Reply

  Bé nhà em bị tiêu chảy 1 ngay đi 7,8 lần bác si chỉ giup em lam cach nao

 10. Dũng Bùi 3 tuần ago
  Reply

  Anh ơi con trai em 6tuoi mấy hôm trước bị cảm cúm bị sốt jo khỏi sốt con lại bị đi ngoài nhiều lần trong ngày là sao anh?

 11. Binh Nguyen 3 tuần ago
  Reply

  Bác sĩ ơi con e bi đi ngoài mai không khỏi giờ e nên làm ạ

 12. Như Lương 3 tuần ago
  Reply

  E chào bác sĩ ạ bác sĩ cho e hỏi chút ạ con e bị bất dung lap lactuzo ạ từ 3t đến bây giờ cháu hơn 3t rồi ạ mà vẫn k khỏi bác sĩ tư vấn cho e với ạ 0945935148

 13. Giao Lưu Giải Trí Vlog 3 tuần ago
  Reply

  Ĩa chảy ra máu có sao ko anh

 14. Kinh Nguyen 3 tuần ago
  Reply

  Bác sĩ ơi? con nhà em năm nay 16 tuổi mới hôm qua bình thường mà hôm nay nó đi đại tiện bị tiêu chảy ra rất nhiều nước và đi rất nhiều lần, mong Bác sĩ tư vấn giúp với.

 15. Hiên Phan 3 tuần ago
  Reply

  Phân bé đi ra màu vàng có mùi chua ít nhầy ,bé bị như vậy liên tuc mấy ngày rồi ma ko biết lên dùng thuốc gì cho bé ,hiện tại bé dc 6th25 ngày lúc sinh dc 2,7kg ,xin nhờ bs tư vấn giúp ạ .cam on bs

 16. Hiên Phan 3 tuần ago
  Reply

  Chào bs ạ ,bé nhà e 6th25ngay 3 hôm nay bé đi ngoài 5-6 lần đi toàn nước ko có bã ,bé ăn cháo +sua binh thường ko ăn gì lạ e kiểm tra lợi có sưng mà chưa nhú răng ,bé ko sốt vân chơi dùa bình thường .như vậy phải làm sao bs ,cam on bs .

Leave a Comment

Your email address will not be published.

ads

You may also like

Hot News